Các món ăn hay bài thuốc được Đông y sử dụng cùng vị thuốc đông trùng hạ thảo (ĐTHT)

Rượu trùng thảo (Trùng thảo tửu): Trùng thảo 15-30g, rượu trắng 500ml. Ngâm trong 7 ngày. Mỗi bữa ăn, uống 10-20ml. Ngày 2-3 lần. Dùng thích hợp cho người bị suy nhược thần kinh, mất ngủ sau bệnh nặng kéo dài ngày.

Óc lợn hầm trùng thảo: Trùng thảo 3g, óc lợn 1 cái cho vào nồi cách thủy, thêm ít nước, gia vị, đun nhỏ lửa cho chín nhừ. Chia ăn 2 lần trong ngày khi đói. Dùng thích hợp cho người bị động kinh, suy nhược thần kinh.

Gà hầm sơn dược trùng thảo: Thịt gà 100g, sơn dược 15g, trùng thảo 15g. Thêm nước nấu nhừ cho gia vị thành dạng canh súp. Dùng tốt cho người bị lao phổi, hen suyễn, suy nhược cơ thể.

Bài thuốc sắc uống: Trùng thảo 10g, tục đoạn 10g, đỗ trọng 10g, đương quy 12g, thục địa 12g, bạch thược 12g, xuyên khung 6g. Sắc uống. Dùng tốt cho người eo lưng đau mỏi, kinh nguyệt kéo dài, nhạt màu, ra ít, đầu váng mắt hoa.